Top 10 tựa game mà không một game thủ đam mê FPS nào nên bỏ qua !!

(KenhTinGame) - Game bắn súng góc nhìn thứ nhất đã tồn tại rất lâu trong thế giới game của chúng ta, với hàng trăm tựa game được ra mắt trong vòng hơn 30 năm qua. Nhưng thể loại này dường như đang bị mắc kẹt trong ý tưởng, nhưng những tựa game dưới đây sẽ cho ta lí do tại sao chúng ta lại yêu thích thể loại này đến như vậy.

MỤC LỤC [Hiện]

Dựa trên những đánh giá về cơ chế bắn, tầm ảnh hưởng, sự đổi mới và chọn lọc. Sau đây là top 10 game  FPS tuyệt vời nhất đó:

Thông báo về phần tiếp theo của Left 4 Dead diễn ra quá nhanh sau phiên bản gốc khiến phần 2 của tựa game này đã gặp rất nhiều sự hoài nghi từ phía người chơi. Nhưng sự phấn khích của những “dũng sĩ” diệt zombie thì đã diễn ra ở khắp mọi nơi. Trong phần 2 này, đã có rất nhiều thay đổi như thay vì chỉ có súng thì ta lại có thêm vũ khí cận chiến (kantana, rìu, chảo,…) môi trường trong game cũng rất đa dạng,  phong phú hơn (đầm lầy, trung tâm giải trí, siêu thị, đường cao tốc,..) hay chủng loại zombie cũng được tăng lên (Spitter, charger, jockey, zombie mặc giáp,..)  và điểm cộng lớn nhất đó là mức độ máu me của game được nâng lên mức cao nhất (Những phát đạn vào chân, tay, người zombie đều được thể hiện khá chi tiết). Những thay đổi cải tiến đó không hề làm mất đi tính đồng đội – thứ vốn đã làm nên tên tuổi của phần đầu, những loại zombie đặc biệt  như smoker, hunter và charger buộc cho các nhân vật phải hỗ trợ nhau, ở cạnh nhau hoặc dám mạo hiểm 1 thân 1 mình chống lại những zombie đó thì bạn sẽ sớm bị chúng “hành” cho đến chết.

Battlefield 1942 thực sự không có đối thủ trong làng game FPS tại thời điểm phát hành. Ở phiên bản này  người chơi sẽ đóng vai trò của một trong năm loại lính: Trinh sát, Xung kích, Chống tăng, Quân y và Công binh. Người chơi còn có khả năng lái các loại khí tài Thế chiến II gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, tàu chiến, tàu ngầm và tàu sân bay, ụ pháo phòng vệ ven biển, xe tăng, thiết giáp chở quân và xe jeep, cũng như điều khiển súng phòng không và súng máy. Mỗi trận chiến diễn ra trên một trong những bản đồ nằm trong một loạt các địa điểm và chiến trường nổi tiếng của Thế chiến II: Thái Bình Dương, Châu Âu ,Bắc Phi, ... . Đây là cuộc chiến giữa các cường quốc phe Trục và Đồng Minh. Vị trí xác định quân đội quốc gia cụ thể được sử dụng (ví dụ, trên bản đồ đảo Wake, đó là Nhật Bản với Hoa Kỳ, trong khi trên bản đồ El Alamein , đó là Đức với Anh).

Lối chơi của Battlefield 1942 thường tập trung vào phần chơi hợp tác hơn các game trước đây vì tính chất này, không chỉ là tiêu diệt đối phương mà còn để giữ một số "điểm kiểm soát" (Control Points) xung quanh bản đồ. Chiếm được các điểm kiểm soát cho phép nhóm quân củng cố bản thân bằng cách cho phép người chơi và các khí tài xuất hiện trong một khu vực nhất định. Do đó, việc đánh chiếm và kiểm soát các điểm này cũng làm giảm quân tiếp viện của đối phương dẫn đến chiến thắng quyết định. Battlefield 1942 là một trong những trò chơi chính đầu tiên đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong lối chơi FPS về mặt tinh thần không chỉ thiên vị cá nhân, nhưng đồng thời khuyến khích làm việc theo nhóm và phối hợp tác chiến.Quake được phát triển trên nền tảng của người tiền nhiệm nó là Doom, đánh dấu bước phát triển độc đáo cho dòng game FPS thời đó. Ngoài ra, Quake còn có hệ thống Multiplayer Online rất lớn, cho phép một người chơi tạo phòng và chơi cùng nhiều người khác. Nhưng đóng góp lớn nhất của Quake  đó là công nghệ của trò chơi này – OpenGL (Open Graphics Library - một tiêu chuẩn kỹ thuật đồ họa có mục đích định ra một giao diện lập trình ứng dụng đồ họa 3 chiều) đồng thời phổ biến hóa Card đồ họa dành cho những tín đồ của PC lúc bấy giờ và là tiền đề cho công nghệ làm phim từ game – Machinima (Sử dụng đồ họa trích ra từ game để làm thành phim). Engine của Quake và các bản mod của nó còn là nền tảng phát triển của 2 dòng game là Call of Duty và Team Fortress 2.Team Fortress 2 (viết tắt TF2) là một trò chơi bắn súng nhiều người chơi góc nhìn thứ nhất phát triển bởi Valve Corporation. Trò chơi này tiếp nối bản mod năm 1996 tên là Team Fortress của Quake và trò chơi Team Fortress Classic năm 1999.

Trong Team Fortress 2, người chơi tham gia vào một trong hai đội chơi, lựa chọn một trong chín nhân vật, và chiến đấu trong các kiểu chơi khác nhau. John Cook và Robin Walker – những người sáng tạo ra trò chơi Team Fortress đầu tiên, cũng dẫn đầu nhóm phát triển trò chơi lần này. Khi được công bố năm 1998, đồ họa trò chơi mang nặng tính thực tế và phong cách quân đội, nhưng điều này dần dần thay đổi trong quá trình phát triển kéo dài chín năm. Trong suốt sáu năm, Valve không hề đưa ra thông tin gì, và điều đó khiến Team Fortress 2 thường xuyên xuất hiện trên danh sách phần mềm bị bỏ rơi do Wired News phát hành hàng năm. 

Team Fortress 2 được khen ngợi bởi phong cách nghệ thuật, cách chơi, tính hài hước và việc sử dụng nhân vật trong một trò chơi chỉ hỗ trợ nhiều người chơi. tiếp tục phát hành nội dung mới, bao gồm các bản đồ, chế độ chơi và vật phẩm trò chơi. Vào ngày 23 tháng 6 năm 2011, trò chơi trở thành trò chơi miễn phí, được hỗ trợ bởi các vi giao dịch. Một 'hệ thống nhặt vật phẩm' cũng được thêm vào và hoàn thiện trong bản cập nhật này, cho phép những người chơi miễn phí nhận được các vật phẩm trong trò chơi bằng cách sử dụng hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên.BioShock là trò chơi lấy bối cảnh giả tưởng năm 1960, người chơi sẽ vào vai một người sống sót sau vụ tai nạn máy bay đâm xuống biển tên Jack người sẽ cố gắng sinh tồn trong một thành phố tên Rapture xây dựng dưới đáy biển chống chọi lại những người đột biến trở nên điên dại do nghiện một chất có thể cho con người những sức mạnh phi thường khi thay thế gien tên là ADAM và anh cũng sử dụng chất này để sinh tồn cũng như có những khả năng đặc biệt.  Trò chơi kết hợp các yếu tố như nhập vai và chiến đấu để sinh tồn. Nó được nhà phát triển và Levine gọi là "người kế thừa tinh thần" cho loạt trò chơi System Shock trước kia của họ. BioShock nhận được rất nhiều đánh giá tích cực trong đó có cốt truyện, thiết lập độc đáo của môi trường nhập vai, khả năng sử dụng triết lý đạo đức đánh vào tâm lý.  Một trong những điểm được đánh giá cao là cách diễn tả mối quan hệ giống như cha con của các Big Daddy và Little Sister, mối quan hệ này được thể hiện rõ nét hơn trong BioShock 2.

Bị chỉ trích khá nhiều khi Treyarch quyết định không đưa Call of Duty 3 lên PC, Activision giao nhiệm vụ phát triển phiên bản Call of Duty tiếp theo cho Infinity Ward. Mùa thu 2007 của làng game bắn súng góc nhìn thứ nhất có vẻ như sẽ chỉ là cuộc tranh đua của 2 cái tên: Halo 3 và Call of Duty 4: Modern Warfare. Trong đó, đây là lần đầu tiên Call of Duty thoát ra khỏi cái mô tuýp Thế chiến thứ 2 cũ rích và được khoác lên người chiếc áo đồ họa tân tiến nhất. Sau khi vắt kiệt hết tất cả những trận chiến oai hùng nhất trong cuộc đại đối đầu thứ 2 của lịch sử nhân loại (1939 - 1945) cho các game Call of Duty của cả thập kỷ qua, quả là đã đến lúc Activision phải đưa ra sự thay đổi. Và sự thay đổi ấy nhận được khá nhiều nhận xét tích cực lẫn cả tiêu cực: Họ cho rằng Modern Warfare là sự đột phá trong bước phát triển series, số còn lại vẫn hoài nghi về chất lượng của phiên bản Call of Duty lần này.

Một trong những trò chơi FPS có hệ thống Multiplayer tuyệt vời nhất  với vô vàn các bản đồ, kho vũ khí đa dạng, những phương tiện tuyệt vời cùng với những tùy biến vô hạn cho người chơi. Hệ thống Party trong game cho phép người chơi cùng với bạn của mình có thể kề vai sát cánh với nhau qua từng hiệp đấu. Cùng cốt truyện hoành tráng, độ họa tuyệt đỉnh vào thời điểm đó và có những soundtracks được đánh giá là tuyệt vời nhất trong lịch sử ngành game thì không còn nghi ngờ gì nữa trong việc Halo 2 sẽ giành một vị trí ở trong top những tựa game FPS tuyệt vời nhất mọi thời đại này.

Half-Life là một trò chơi điện tử chủ đề khoa học viễn tưởng được phát triển bởi Valve Corporation và phát hành bởi Sierra Entertainment vào ngày 19/11/1998, với engine GoldSource được xây dựng dựa trên nền tảng engine Quake. Game đã được nhiều nhà phê bình game máy tính khen ngợi về cốt truyện hấp dẫn và sâu sắc, điều sẽ tác động lớn đến các nhà phát triển game FPS khác trong những năm sau này. Đây là game FPS trên PC bán chạy nhất mọi thời đại.

Khác với đa số game FPS phổ biến thời ấy chỉ tập trung vào yếu tố hành động Run and Gun - chạy và bắn, bên cạnh những cảnh chiến đấu, Half-Life còn bao gồm những đoạn giải đố kết hợp với việc nhảy nhót, leo trèo, tương tác với môi trường xung quanh... Toàn bộ sự kiện diễn ra trong game được người chơi chứng kiến thông qua con mắt của Gordon Freeman, và vì vậy nên game không có những đoạn cắt cảnh. Thay vào đó, người chơi sẽ được thấy những sự kiện được lập trình sẵn và được di chuyển tới gần hay đứng xa quan sát. Nhân vật chính Freeman không bao giờ nói trong game, chính điều này khiến mọi diễn biến trong game gần như được quan sát qua mắt của người chơi. Game không có những nhiệm vụ cụ thể, thay vào đó nó được chia ra thành các "chương". Mỗi khi bắt đầu một chương mới, tên chương sẽ hiện lên màn hình. Tiến trình chơi không gián đoạn, trừ những lúc game phải dừng lại để tải dữ liệu.

Kẻ thù trong game khá phong phú, gồm các sinh vật tới từ Xen như Headcrab, Bullsquid, Houndeye hoặc là người như lính trong lực lượng HECU, biệt kích... Đa phần đều có thể bị tiêu diệt bằng cách đối đầu trực tiếp, đặc biệt những trùm cuối mỗi chương bắt buộc người chơi phải vận dụng các yếu tố môi trường mới tiêu diệt được. Gần cuối game, người chơi nhận được "module nhảy xa" giúp họ hoàn thành các màn chơi tại hành tinh Xen - nơi có địa hình và trọng lực rất khác so với Trái Đất.

Người chơi thỉnh thoảng được hỗ trợ bởi các NPC. Các nhân vật này cũng thường xuyên được sử dụng để truyền đạt cốt truyện tới người chơi.

Vũ khí tiêu biểu trong game chính là thanh xà beng Freeman kiếm được ở đầu game. Người chơi có thể sử dụng nó để đánh cận chiến hoặc tương tác với môi trường xung quanh như phá các vật cản, mở rương, thùng gỗ....


 

Doom có thể không phải là tựa game FPS đầu tiên nhưng nếu không có nó thì bản danh sách này cũng sẽ không tồn tại. Doom đã thay đổi mọi thứ  bằng việc kết hợp với cảm giác kinh ngạc trước những vũ khí tuyệt vời, những con quái vật khủng khiếp trong những màn chơi rất dài, đồng thời phần chơi Campaign còn cho phép bạn chơi cùng với bạn bè mình và cuối cùng là Doom đã đánh dấu sự ra mắt của phần chơi Deathmatch trong Multiplayer . Ra đời vào năm 1993, tại thời điểm đó trò chơi này thực sự là một bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp game còn non trẻ thời bấy giờ .Hệ thống gameplay của CS 1.6 hoàn hảo đến nỗi sau 17 năm kể từ khi lần đầu tiên ra mắt giới game thủ dưới dạng  một bản mod của Half Life thì nó cũng không cần phải cải tiến trong lối chơi. CS là sự cân bằng giữa những cơ chế sử dụng súng, những bước di chuyển, tư duy chiến thuật và là chuẩn mực vàng cho những tựa game FPS về sau này. Để trở thành cao thủ trong trò chơi này, bạn cần phải hiểu được bản chất cốt lõi của chế độ Multiplayer trong dòng FPS này là gì. Không cần các hệ nhân vật, không có hệ thống kĩ năng hỗ trợ hay bất kì thứ gì mà các tựa game FPS hiện nay đang phát triển mà chỉ đơn thuần là chiến thuật và sự phối hợp giữa các đồng đội.

-----------------------------------------------

Phía trên đây đó là top 10 tựa game FPS của mọi thời đại, có thể nó sẽ khác với quan điểm của độc giả, các bạn hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn để chúng ta có thể cùng bàn luận trên KenhTinGame nhé!