F8BET.COM

Thư viện kỳ lạ không một cuốn sách nhưng vẫn đông nghẹt người tìm đến

Thư viện độc đáo này không hề có một cuốn sách nào nhưng nhiều người vẫn tìm đến đây để "nghe". 

Thư viện độc đáo này không hề có một cuốn sách nào nhưng nhiều người vẫn tìm đến đây để “nghe”. 

TIN LIÊN QUAN

Thư viện thông thường sẽ có rất nhiều sách với đủ các thể loại, từ nước ngoài đến trong nước,.. Chúng sẽ được xếp ngay ngắn trên kệ. Bạn đọc sẽ lặng lẽ chọn cuốn sách mình muốn và ngồi vào bàn để đọc.

Tuy nhiên, ở Đan Mạch có một thư viện đặc biệt, nơi không có bất kỳ quyển sách nào và không gian ở đây phải nói là “cực kì ồn ào”, trái ngược hoàn toàn với thư viện truyền thống.

Khung cảnh thư viện đặc biệt tại Đan Mạch

Được lên ý tưởng từ năm 2000 và được ra mắt công chúng tại Lễ hội âm nhạc Roskilde tại Đan Mạch với cái tên “Human Library” (Tạm dịch: Thư viện con người), dự án này đã thu hút được đông đảo sự ủng hộ.

Theo đó, những “độc giả” đến thư viện nhưng không để mượn sách hay đọc sách mà họ đến vì họ muốn trò chuyện và giao lưu với người khác.

Thuật ngữ “thư viện” ở đây để chỉ một nơi mà bất kỳ ai, già trẻ lớn bé gì đều được, họ sẽ đến đây và giao lưu, nói chuyện với nhau, mỗi cá thể sẽ là 1 cuốn sách để người khác có thể học hỏi.

Thư viện được xây dựng vì mục đích giúp mọi người xoá bỏ định kiến về người khác trong xã hội

Trong Thư viện con người này, mỗi nhóm đặc trưng cho những nhóm người trong xã hội sẽ được lãnh đạo bởi 1 cá nhân có hiểu biết sâu rộng. Họ chính là những quyển sách góp phần tạo nên thư viện.

Những đặc trưng của các nhóm người có thể nói đến như: nhóm OCD – ám ảnh cưỡng chế, nhóm người có IQ cao, nhóm người thích sự độc lập, nhóm người về hưu sớm,…. Qua đó, thư viện mong muốn những người có chung sở thích, lối sống có thể dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Bảng ghi những “tựa sách” có mặt trong thư viện

“Tôi không dám chắc những cuộc trò chuyện ngắn ngủi có thể thay đổi được một con người, nhưng ít nhất họ đã được lắng nghe và được tự mình chia sẻ”. Đại diện thư viện cho biết.

Để trở thành một phần của thư viên, lãnh đạo từng nhóm người khác nhau, các tình nguyện viên được yêu cầu phải có sự kiên nhẫn và thấu hiểu, đồng thời sẵn sàng chia sẻ với những thành viên trong nhóm khi họ gặp khó khăn hay vấn đề nào đó.

Ngược lại, các “độc giả” đến với thư viện phải tự xác định được mình sẽ lắng nghe chia sẻ ở nhóm nào, mình là ai,… Họ sẽ có tối thiểu là 30 phút để trò chuyện với một người có cùng phong cách sống với mình và học tập từ họ.

Nhiều người tìm đến nơi này để nghe và được lắng nghe

Chính vì mỗi người đến với thư viện đều là một cuốn sách nên những góc nhìn và trải nghiệm cực kì đa dạng. Cuốn sách đó có thể nói về cuộc đời của một người lính, về công việc của một người làm ở nhà tang lễ,.. đủ mọi thứ chuyện trên đời.

Dự án Thư viện con người đã thu hút hàng nghìn tình nguyện viên tham gia và đang đẩy mạnh phong trào ở các trường học, doanh nghiệp,…Mô hình này cũng đã được thử nghiệm và khá thành công ở hơn 80 quốc gia.

Dự kiến Thư viện sẽ cho ra mắt ứng dụng di động để tăng phạm vi kết nối ra rộng hơn nữa, thậm chí là toàn cầu.

    Bình Luận